ข้าวเหนียวแก้วใบเตย หวานมัน หอมอร่อย น่าทานมากๆ

ข้าวเหนียวแก้วใบเตย หวานมัน หอมอร่อย น่าทานมากๆ

เป็นห นึ่ งเมนู ที่ในวันนี้เราได้นำมาฝากให้กับทุกๆท่าน สำหรับข้าวเหนียวแก้ว เป็นขนมไ ท ยที่มีหน้าตาและสีสันของความน่ารับประทานมากๆ เราสามารถใส่สีอะไรลงไปก็ได้แล้วแต่ความชื่นชอบของแต่ละคนเลย แต่ในส่วนมากที่นิยมใส่กันก็คือ ใบเตยและอัญชัน จะได้เป็นสีเขียวของใบเตย และสีม่วงของดอกอัญชัน

วิธีการทำข้าวเหนียวสีเขียวใบเตยนั้น มีขั้นตอนการทำที่ไม่ยากเลย รสชาติที่ได้ออกมานั้นจะได้ความหวานมัน และได้กลิ่นความหอมของกระทิ ของใบเตยมากๆ นำมาทานอร่อยสุดๆไปเลย ในบางร้านที่เราซื้อทานนั้นก็ไม่อร่อยถูกใจ ใครที่ชื่นชอบ เก็บสูตรนี้เอาไว้ทำกันได้เลยค่ะ ทำไม่ยากอย่างที่คิดแน่นอน

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

1 ข้าวเหนียว นึ่ งแล้ว 350 กรัม

2 กระทิกระป๋อง 1 กระป๋อง

3 นํ้าตาลทราย 120 กรัม

4 นํ้าปูนใส 2 ชต.

5 เกลือ นิดหน่อย

6 น้ำใบเตย เพิ่มสีสันสีเขียวและความหอมของใบเตย

วิธีการทำข้าวเหนียวแก้วใบเตย

1 เราจะเริ่มด้วยการนึ่ ง ข้าวเหนียวก่อน โดยทำการนึ่ ง ข้าวเหนียวได้ตามปกติเลยเมื่อข้าวเหนียวสุกดีแล้วให้เราพักเอาไว้ให้คลายความร้อน

2 มาทำในส่วนของน้ำกะทิ โดยเราจะทำน้ำกะทิ น้ำตาลทราย เกลือและน้ำปูนใส นำมาเทรวมกัน นำไปตั้งไฟอ่อนๆ คนอยู่เรื่อยๆให้น้ำตาลมีความข้น จะมีลักษณะที่เมื่อยกขึ้นจะไหลออกมาเป็นสายๆ ก็เป็นอันใช้ได้

3 ข้าวเหนียวที่สุกแล้วที่เราทำเตรียมเอาไว้ในตอนแรก ให้ใส่ข้าวเหนียวลงไปและค่อยๆทำกันคนให้ข้าวกระจายแยกตัวกัน ไม่เป็นก้อนๆ คนๆกวนๆไปเรื่อยๆ หากต้องการที่จะให้ข้าวเหนียวเป็นสีม่วงของอัญชัน ให้เราเทน้ำต้มดอกอัญชันลงไปแทนน้ำใบเตย ข้าวเหนียวที่เราได้ก็จะได้เป็นสีม่วงที่มีสีสันน่ารับประทาน

4 จะเริ่มเห็นว่ากะทิเริ่มมีความงวดได้ที่ดีแล้ว ให้เราใส่น้ำใบเตยลงไป คนไปเรื่อยๆจนกะทิมีความวงด แต่ไม่ต้องถึง กับแห้งมากนัก

5 เมื่อได้ที่ดีแล้วเทข้าวเหนียวใส่ลงไปในภาชนะเท่านี้เราก็จะได้เข้าเหนียวแก้วอร่อยๆเอาไว้ทานกันได้เลย

วิธีการทำข้าวเหนียวแก้วใบเตยที่ไม่ยาก ขั้นตอนการทำไม่เยอะ เราก็จะได้ข้าวเหนียวแก้วที่นำไว้ทานกันในครอบครัว จะทานแบบร้อนๆหรือว่าจะทานแบบเย็นก็แล้วแต่ความชอบของแต่ละคนได้เลยล่ะค่ะ

เรียบเรียง : hostingrc

ขอบคุณข้อมูลจาก : 108archeepparuay

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *