สุกี้โบราณ รสชาติดั้งเดิม ใส่เครื่องแน่นๆ พร้อมการทำน้ำจิ้มด้วย

สุกี้โบราณ รสชาติดั้งเดิม ใส่เครื่องแน่นๆ พร้อมการทำน้ำจิ้มด้วย

วันนี้เราจะชวนทุกท่านมาทำสุกี้โบราณได้รสชาติในแบบดั้งเดิม ใส่ผักต่างๆและเนื้อ ห มั กซอส มาพร้อมกับน้ำซุป น้ำจิ้มเต้าหู้ยี้ที่นำมาทานคู่กันอร่อยอย่างมากมาย

สุกี้นั้นจากที่เคยทำแบบบ้ า นๆก็คือการทำทุกอย่างที่มีลงไปต้มในน้ำซุปจนสุก แล้วก็ตักเสิร์ฟ ลองมาทำสุกี้โบราณที่จะมีการ ห มั ก เนื้อด้วยเต้าหู้ยี้กับไข่ ก่อนที่จะนำไปต้มกันดีไหม เพราะจะให้รสชาติที่แตกต่างกันออกไปมาก ให้ความอร่อยอย่างมากๆเลย สูตรในวันนี้จะเป็นสูตรที่ไม่ยุ่งยาก นำเนื้อ ห มูมาหมัก เข้ากับซอสแล้วไข่ไก่ ใส่ผักที่ชื่นชอบลงไปในน้ำซุป พร้อมนำมาเสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มสุกี้เต้าหู้ยี้โรยงาขาวคั่ว

ส่วนผสม สุกี้โบราณ

– ห มูสามชั้นสไลด์ , ห มูสันนอก , ปลาหมึก

– ผักตามชอบ เช่น ผักกาดขาว ผักบุ้ง วุ้นเส้น

– ไข่ไก่

ส่วนผสม ซอส ห มั กเนื้อ

– เต้าหู้ยี้ น้ำตาลทราย

– น้ำมันงา

– กระเทียม

– น้ำมันหอย

– พริกไ ท ย

– งาขาวคั่ว

วิธีทำซอส

– นำส่วนผสมเครื่องปรุงเต้าหู้ยี้ น้ำตาลทราย น้ำมันงา น้ำมันหอย กระเทียม พริกไท ยดำ มาปั่นรวมกัน จากนั้นให้เราเทส่วนผสมนี้ลงไปบนเ นื้ อ สั ต ว์ที่เราได้เตรียมเอาไว้ โรยด้วยงาขาวคั่วและทำการเคล้าส่วนผสมให้เข้ากันดี แช่เอาไว้ในช่องฟรีซก่อนที่จะนำมาทำอาหารประมาณ 60 นาที

ส่วนผสม น้ำซุป

น้ำเปล่า , เล้ง , หัวไชเท้า , ซีอิ๊วขาว , เกลือ , น้ำตาลทราย

วิธีทำน้ำซุป

ในส่วนขั้นตอนถัดมาจากมาทำน้ำซุปกันก่อน เราจะใช้เล้งกับหัวไชเท้า นำมาต้มจนเดือด ปรุงรสชาติด้วยการเติมเกลือ ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย น้ำซุปนี้เราจะได้ความหวานและความกลมกล่อม นำมาทานได้อย่างอร่อยมากๆ

ส่วนผสม น้ำจิ้มเต้าหู้ยี้

ซอสพริก , กระเทียมดอง , น้ำตาลทราย , เต้าหู้ยี้ , น้ำต้มสุก , เกลือป่น , น้ำส้มสายชู , พริกขิ้ห นู , งาขาวคั่ว , กระเทียม , ผักชี

วิธีทำน้ำจิ้มเต้าหู้ยี้

วิธีการทำน้ำจิ้มสุกี้ก็ไม่ยากเลย ให้เรานำส่วนผสมข้างต้นจะยกเว้นงาขาวคั่ว น้ำมันงาและผักชี ให้นำมาปั่นรวมกันเสร็จแล้วให้เทใส่ลงไปในหม้อตั้งไฟอ่อนๆ ทำการเคี่ยวจนส่วนผสมมีความเดือดดี

เมื่อเดือดแล้วปิดไฟยกลงจากเตาใส่น้ำมันงา งาขาวคั่วลงไปรอให้หายร้อนใส่ผักชีตามลงไปได้เลย

วิธีทำสุกี้โบราณ

เริ่มด้วยการนำผักกาดขาว ผักบุ้งมาล้างทำความสะอาดและเตรียมวุ้นเส้นเอาไว้

ตั้งหม้อต้มน้ำซุปให้เดือดจากนั้นใส่เ นื้ อสั ต ว์ตามลงไป พอใกล้สุกแล้วใส่ผักต่างๆและวุ้นเส้นที่เตรียมเอาไว้ลงไปได้เลย ให้ผักและเนื้อสุกก็เป็นอันเสร็จ

ใครที่ชื่นชอบในการทานสุกี้ลองได้นำสูตรนี้ไปทำกันดูได้เลย จะเป็นสุกี้โบราณที่ให้ความอร่อยมากๆ ใช้ส่วนผสมของเต้าหู้ยี้เป็นหลัก ส่วนเนื้อ สั ต ว์และผักต่างๆจะใส่มากน้อยแค่ไหนก็แล้วแต่ความชอบ ทานสุกี้น้ำซดน้ำร้อนๆ น้ำเป็นสุกี้แห้งนำไปผัดในกระทะใช้น้ำจิ้มที่เราได้ทำลงไปผัดให้เข้ากันเท่านี้ก็ได้ทานแล้วล่ะค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก แม่มณีมี ข อ ง กิน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *