ทริคการทำง่ายๆ กล้วยปิ้งราดด้วยน้ำกะทิมะพร้าวอ่อน หอมหวานฉ่ำ

ทริคการทำง่ายๆ กล้วยปิ้งราดด้วยน้ำกะทิมะพร้าวอ่อน หอมหวานฉ่ำ

สวัสดีค่ะเพื่อนๆทุกท่าน เรากลับมาพบกันเช่นเคย สำหรับวันนี้เราจะพาทุกๆท่านมาทำเมนูการทำว่างๆๆกับเมนูกล้วย ปิ้ งราดด้วยน้ำกะทิมะพร้าวอ่อน เนื้อกล้วยนั้นจะมีความนุ่มไม่แข็ง บวกกับตัวซอสที่จะมีความหอมมีรสชาติหวานฉ่ำที่อร่อยมากๆ

กล้วย ปิ้ งหรือที่เรียกกันว่ากล้วยทับ เป็นเมนูขนมไ ท ยที่คุ้นปากกันมาตั้งแต่ในวัยเ ด็ ก หากทานกล้วยอย่างเดียวก็คงจะไม่อร่อยเท่าไหร่ หลังๆมานี้จึงได้มีตัวซอสตัวน้ำราดน้ำจิ้มหวานหอม ที่นำมาทานคู่กันอร่อยขึ้นได้หลายเท่า

ส่วนประกอบวัตถุดิบ

1 น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม

2 น้ำตาลทรายขาว 55 กรัม

3 น้ำตาลทรายแดง 55 กรัม

4 เกลือ 1/2 ช้อนชา

5 หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง

6 เนื้อมะพร้าวอ่อน 1/2 ถ้วยตวง

7 ใบเตย 2 ใบ

8 กล้วยน้ำว้าสุกพอห่ า ม 15-18 ลูก

ขั้นตอนทำน้ำจิ้ม

1 น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทรายขาว น้ำตาลทรายแดง เกลือใส่ลงไปในชามผสมจากนั้นตามด้วยหัวกะทิใส่ลงไป 1/ 2 ถ้วยตวงแล้วให้นำไปตั้งบนเตาไฟใช้ไฟอ่อนๆ เคี่ยวประมาณ 20 นาที

2 เคี่ยวเข้ากันหมดแล้วใส่หัวกะทิส่วนที่เหลือลงไป คนให้เข้ากันและตามด้วยใบเตย ทำการเคี่ยวต่อด้วยไฟอ่อนๆเป็นเวลานาน 10 นาที หรือจนกว่าตัวน้ำกะทิจะมีความเหนียวข้นขึ้น

3 และตามด้วยใส่เนื้อมะพร้าวอ่อนลงไป คนให้เข้ากันรอให้เดือด ปิดไฟ พักทิ้งไว้

ขั้นตอนการ ปิ้ งกล้วย

1 ทำการปอกกล้วยแล้วไปล้างด้วยน้ำเกลือ มาหั่นให้มีความหนาประมาณ 1 นิ้ว หรือจะใช้เป็นทั้งลูกเลยก็ได้ซึ่งแล้วแต่ความชื่นชอบในการทาน นำกล้วยเ สี ย บใส่ไม้แล้วเตรียมนำไป ปิ้ งหรือจะนำไปอบ

2 นำไป ปิ้ ง บนเตาโดยใช้ไฟอ่อนๆนานประมาณ 10-15 นาที พลิกด้านไปมา จนกว่ากล้วยจะมีสีน้ำตาลอ่อนทั้ง 2 ด้าน

3 กล้วยสุกแล้วก็นำใส่ลงไปในถุงพลาสติกแบบถุงร้อน แล้วให้หาอะไรมาทำให้แบนตามความชอบ จัด กล้วยทับใส่จานแล้วราดด้วยน้ำจิ้ม หรือจะใช้วิธีการแช่ในน้ำจิ้มให้ตัวน้ำจิ้มได้ซึมเข้าเนื้อกล้วย จะให้ความชุ่มฉ่ำมากๆ

หากจะทำทานเองที่บ้ า นก็ง่าย หน้าตาน่ารับประทานมากๆ สีสันก็น่าทานมากๆเลย หรือจะนำไปต่อ ย อ ด นำสูตรนี้ไปทำข า ยสร้างรายได้ ก็เรียกได้ว่าเป็นช่อง ทางที่น่าสนใจ กับเมนูกล้วย ปิ้ งราดน้ำจิ้มกะทิมะพร้าวอ่อน

กล้วยมันเป็นผลไม้ที่ยังให้ประโยชน์ที่ดีมากๆกับร่างกาย เป็นแหล่งรวมพลังงานสำรองชั้นดีสำหรับกล้วย 1 ผลนั้นจะให้พลังงานได้รวม 100 แ ค ล อรี่ซึ่งจะมีน้ำตาลธรรมชาติอยู่ทั้ง 3 ชนิด ทั้ง ซูโครส ฟรุคโทส และกลูโครส รวมไปถึงมีเส้น ใ ยและกากอาหาร และอุดมด้วย วิตามินบี 6 ที่ช่วยกระ ตุ้ น ระบบภู มิ ต้ า น ทาน มีแร่ธาตุ แมก นี เซียมและ โ พ แทส เซียม ที่ช่วย ป้ อ ง กั นโ ร คความ ดั น ด้วย มีประโยชน์ที่ดีมากๆเลย

เรียบเรียง : hostingrc

ขอบคุณข้อมูลและภาพจากคุณ Yupha Ninbodee

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *