ขนมหวานโบราณ เม็ดขนุนเผือก เคล็ดลับให้ไข่ติดดี สีสวย หวานมัน

ขนมหวานโบราณ เม็ดขนุนเผือก เคล็ดลับให้ไข่ติดดี สีสวย หวานมัน

สวัสดีเพื่อนๆทุกท่านค่ะ วันนี้เราจะพามาเข้าครัว มาพร้อมกับเมนูของหวาน ขนมหวานโบราณ ขนมทานเล่นที่หลายๆคนชื่นชอบและคงจะคุ้นหน้าคุ้นตากันเป็นอย่างดี กันแน่นอน เมนูนี้มีชื่อว่าเม็ดขนุนเผือก

เม็ดขนุนเผือก มีลักษณะรูปทรงคล้ายกับขนุน เป็นขนมไ ท ยที่มีสีเหลืองทองมีผิวมันเงา ขนมจัดอยู่ในประเภทของทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง แต่สำหรับเม็ดขนุนนั้นอาจจะต่างกันออกไป นั่นก็คือจะมีถั่วมาเป็นส่วนผสม ที่เมื่อได้ทานเข้าไปแล้วนั้นจะเป็นก้อนแข็งๆ นั่นก็คือถั่วเขียวกวน ไม่ได้เป็นขนุนแต่อย่างใด แต่จะมีรูปทรงที่คล้ายกับเม็ดขนุนนั้นเอง

สำหรับในวันนี้เราได้มีสูตรวิธีการทำเม็ดขนุนเผือกมาฝากกัน จะให้รสชาติที่อร่อยและมีหน้าตาที่น่ารับประทานมากๆ ให้ท่านที่ชื่นชอบสามารถที่จะนำสูตรนี้เอาไว้ทำทานกันได้ เป็นขั้นตอนที่ไม่ยากเลย มาดูกันเลยว่าจะต้องเตรียมในส่วนผสมการทำและมีขั้นตอนการทําเม็ดขนุนเผือกนี้กันอย่างไร เป็นขนมโบราณที่หลายๆคนถูกใจกันเป็นอย่างมาก

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

1 เผือกนึ่ ง สุ กแล้วนำมาบ ด 3 ถ้วย

2 น้ำกะทิอ ย่ า งดี 1ถ้วย

3 น้ำตาลทราย 1 ถ้วย

4 เกลือป่นใช้เล็ดน้อยแค่ปลายช้อน

5 ไข่เป็ดใช้แต่ไข่แดงจำนวน 7 ฟอง

6 น้ำเชื่อมใช้สำหรับทอดตัวขนม (นำ้ลอยด อ ก มะลิ 2ถ้วย น้ำตาล 2ถ้วย)

7 ใบเตย 2ใบ

วิธีการทำขนมเม็ดขนุนเผือก

1 เตรียมเผือกมาปอกเปลือกล้างทำความสะอาด จากนั้นหั่นเป็นชิ้นแล้วนำมา นึ่ งบนน้ำเดือด เมื่อเเสร็จเป็นที่เรียบร้อยพักเอาไว้ให้คลายความร้อน แล้วนำมาบดวางพักเอาไว้เพื่อที่จะใส่ในขั้นตอนทำไป

2 ผสมตัวน้ำกะทิ น้ำตาลทราย เกลือในปริมาณสัดส่วนที่ได้เตรียมเอาไว้ข้างต้นนี้ นำขึ้นตั้งเตาเปิดไฟอ่อนๆ พอเดือดใส่ใบเตย คนให้น้ำตาลทรายที่อยู่ในหม้อละลายจนหมด จากนั้นให้รถตักใบเตยออกได้เลย ใส่เผือกบดที่เตรียมเอาไว้ลงไปกวนใช้ไฟกลางๆกวนเผือกได้ที่ ปิดไฟยกขึ้นจากเตา พักส่วนผสมให้คลายความร้อน จากนั้นให้นำมาปั้นให้เป็นรูปทรงเม็ดขนุน

3 เมื่อได้ทำการปั้นทั้งหมดเสร็จเป็นที่เรียบร้อยแล้วนั้น ขั้นตอนถัดมาเราจะตั้งน้ำเชื่อม น้ำเชื่อมสำหรับการทอดตัวขนมนั้นใช้น้ำลอยดอกมะลิจำนวน 2 ถ้วย น้ำตาล 2 ถ้วย นำขึ้นตั้งไฟเชื่อมให้เดือดดี จากนั้นยกลงจากเตาเม็ดขนุนที่เราได้ปั้นเสร็จเป็นที่เรียบร้อยนำไปชุบกับไข่แดงและใส่ลงไปในน้ำเชื่อม นำขึ้นตั้งเตาให้เดือดรอจนไข่สุก

4 ใช้ไม้มาเป็นตัวช่วยในการกลับด้านเม็ดขนุนทั้ง 2 ด้าน พอไข่ที่เคลือบเม็ดขนุนนั้นมีความสุกดีแล้วจากนั้นให้ตักขึ้นพักไว้ให้คลายความร้อน โดยใส่ลงไปในภาชนะที่ได้มีน้ำเชื่อมเอาไว้เล็กน้อย เพื่อที่จะไม่ให้ตัวขนมติด ที่ถาด

เราก็จะได้ขนมโบราณเป็นขนมเผือกที่มีหน้าตาที่น่ารับประทานมากๆ ด้านในจะเป็นส่วนผสมของของเผือก ด้านนอกจากชุบกับไข่ชุบกับน้ำเชื่อม มีความเงาวับที่น่าทานมากๆ

เมื่อได้เคี้ยวแล้วมีความหนึบหนับ มีรสชาติที่ดี เป็นขนมไ ท ยโบราณที่เป็นที่นิยมกันอย่างมาก ใครได้ชิ้นก็เป็นต้องชื่นชอบกันอย่างแน่นอนกันเลย

เรียบเรียง : hostingrc

ขอบคุณข้อมูลจาก : 108archeepparuay

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *