ของหวานบัวลอยเผือกใบเตย มะพร้าวอ่อน อร่อยเต็มๆคำ หอมกะทิ

ของหวานบัวลอยเผือกใบเตย มะพร้าวอ่อน อร่อยเต็มๆคำ หอมกะทิ

ขนมบัวลอยถือได้ว่าเป็นเมนูขนมยอดฮิตที่กินได้ในทุกๆวัย แต่ถ้าหากว่าเป็นเมนูขนมบัวลอยแบบธรรมดาหลายๆคนก็อาจจะคุ้นหน้าคุ้นตาและเบื่อกันแล้วใช่ไหมล่ะคะ สำหรับวันนี้เราได้มีบัวลอยเผือกใบเตยมะพร้าวอ่อนนำมาฝากให้กับทุกๆท่าน มีความหอมหวานน้ำกะทิ ตัวแป้งจะมีความหนึบๆมีความนุ่มๆ รับรองความหอมหวานมันอร่อยแบบสุดๆ จะมีส่วนผสมและจะมีวิธีการทำอย่างไรนั้น เราตามมาดูด้านล่างนี้พร้อมกันได้เลย

เราจะทำการแยกโดยการเตรียมวัตถุดิบเผือก วิธีการทำ และการเตรียมวัตถุดิบแป้งใบเตย ซึ่งจะมีวิธีการทำที่คล้ายๆกัน และตามมาทำในส่วนของการทำน้ำกะทิในตอนท้าย

วัตถุดิบแป้งเผือก

1 แป้งข้าวเหนียว 100 กรัม

2 แป้งมัน 25 กรัม

3 เผือกต้มสุก 150 กรัม

4 กะทิ 1 ช้อนโต๊ะ (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)

วิธีการทำ

1 เผือกที่ได้เตรียมเอาไว้ให้นำไปนึ่ ง เป็นเวลาประมาณ 15 นาที หรือจนกว่าจะสุก รอให้เย็นแล้วนำมาผสมเข้ากับแป้งข้าวเหนียว แป้งมันและใส่กะทิลงไป ทำการนวดให้เข้ากันดี เทแป้งข้าวเจ้าใส่ลงไปในถาดแล้วจากนั้นค่อยทำการปั้นเม็ดบัวลอยลงไปคลุกเคล้าแป้งจนหมด

2 ขั้นตอนถัดมาตั้งน้ำให้เดือดและนำแป้งบัวลอยที่เราได้ปั้นเอาไว้ลงไปต้มจนกว่าเม็ดบัวลอยจะลอยขึ้นมา สักพักให้ตักขึ้นแช่ไว้ในน้ำเย็น เพื่อที่จะทำให้เม็ดบัวลอยเช็ดตัว จากนั้นให้เราเทน้ำทิ้งไป

วัตถุดิบแป้งใบเตย

1 แป้งข้าวเหนียว 100 กรัม

2 แป้งมัน 25 กรัม

3 น้ำใบเตยเข้มข้น 2 ช้อนโต๊ะ (เพิ่มลดได้ตามชอบ)

4 กะทิ 1 ช้อนโต๊ะ (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)

วิธีการทำ

1 แป้งข้าวเหนียว แป้งมันนำมาผสมรวมกัน ใส่กระทิแล้วค่อยๆทยอยใส่น้ำใบเตยตามลงไป นวดให้เข้ากันดี เทแป้งข้าวเจ้าใส่ลงไปในถาดแล้วค่อยๆทำการปั้นเม็ดบัวลอยลงไปคลุกเคล้ากับแป้งจนหมด

2 ตั้งน้ำให้เดือดแล้วนำแป้งที่เราได้ปั้นเอาไว้ลงไปต้มในน้ำเดือดจนกว่าเม็ดบัวลอยจะลอยขึ้นมา สักพักให้เราตักขึ้นแช่เอาไว้ในน้ำเย็นจนเม็ดบัวลอยนั้นเซ็ตตัวดี แล้วให้เทน้ำทิ้งออกไปได้

การทำน้ำกะทิ

วัตถุดิบ

1 น้ำมะพร้าว 350 กรัม

2 ใบเตย 3 ใบ

3 น้ำตาลโตนด 60 กรัม (ชอบหวานเพิ่มเข้าไปได้)

4 เกลือนิดหน่อย

5 กะทิ 400 กรัม

6 เนื้อมะพร้าว

วิธีทำน้ำกะทิ

– ตั้งหม้อใส่น้ำมะพร้าวลงไปและตามด้วยใบเตย คนให้เดือด ใส่น้ำตาลทรายและเกลือลงไปเคี่ยวให้น้ำตาลมีกลิ่นของความหอมใบเตย เมื่อได้กลิ่นความหอมของใบเตยให้เราตักใบเตยออก ใส่น้ำกะทิลงไปเคี่ยวด้วยไฟระดับอ่อนๆจนมีความเดือดแล้วให้ใส่เนื้อมะพร้าวตามลงไปได้เลย ใส่แป้งบัวลอยคนให้เข้ากันชิมรสชาติให้ได้ตามความชอบ

หากชื่นชอบรสชาติของความหวานก็สามารถใส่เพิ่มเติมไปได้ เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จพร้อมตักใส่ถ้วยเสริฟรับประทานได้เลยล่ะค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : kubkhao

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *