เวลาขับรถขึ้นเขา ลงเขา ขับแบบไหน เกียร์ออโต้รู้ไว้

เวลาขับรถขึ้นเขา ลงเขา ขับแบบไหน เกียร์ออโต้รู้ไว้

การเดินทางพักผ่อนเป็นการพักผ่อนร่างกายและจิตใจ เดินทางท่องเที่ยว ก็ต้องมีการขับรถไปยังสถานที่ต่างๆ เปลี่ยนบรรยากาศใหม่ๆสถานที่ใหม่ๆเป็นการพักผ่อนที่ดี

บนเส้นทางของการขับรถนั้นจะต้องเจอกับเส้นทางที่มีความคดเคี้ยว ทางขึ้นเขาลงเขา เป็นเรื่องธรรมดาที่เราจะต้องเจอ แต่สำหรับใครที่ยังไม่เคยมีประสบการณ์ในการขับรถขึ้นเขาลงเขา จะต้องเรียนรู้กันเอาไว้ เพราะจะต้องมีเทคนิคในการขับรถ

เพื่อความป ล อ ด ภัยของตัวคุณเอง จะต้องเรียนรู้ในการขับรถบนเส้นทางที่เราไม่คุ้นชิน บนเส้นทางที่มีความยาก เราจึงได้นำเทคนิคดีๆมีให้มาฝากให้กับเพื่อนๆทุกๆท่านได้ศึกษากัน

1 เวลาขับรถขึ้นเขาลงเขา ให้ใช้เกียร์ต่ำแล้วมีการปรับเปลี่ยนเกียร์เมื่อรถได้เสียกำลัง อย่าพยายามลากเกียร์จนหมดแรงส่ง ข อ งรถ จะทำให้เครื่องยนต์นั้นได้ประสิทธิภาพลดลงไปได้ หาก เป็นเกียร์อัตโนมัติให้ใช้เกียร์ 2 ในการขับขึ้นเขาลงเขา และเปลี่ยนไปใช้เกียร์ D เมื่อรถอยู่ในทางที่ราบปกติ

2 เมื่อถึงเวลาที่จะต้องขับรถขึ้นเขาลงเขาไปเป็นที่ลาดชันและยาวมาก ถึงเวลาที่จะเข้าโค้งให้เปลี่ยนเกียร์จากในตำแหน่ง D มาเป็น 2 ถ้า หากว่าในตำแหน่งที่ 2 ยังเอาไม่อยู่ ก็ให้เปลี่ยนมาเป็นเกียร์ L ขณะที่ฝนตกและในทางลื่นไม่ควรเปลี่ยนเกียร์แบบกะทันหัน เพราะจะทำให้ตัวรถเกิด การเสียการทรงตัวได้

3 ในการขับรถเข้าโค้งหักศอกเป็นรูปฟันปลา ในการขับลักษณะเส้นทางแบบนี้ แนะนำว่าจะต้องให้คนข้างๆช่วยดูรถด้านซ้ายด้วย มองให้ชัดเจนมองให้แน่ใจว่าไม่มีรถส่วนมา บีบแตรก่อนที่จะขับขึ้นไป ในการขับก็เหมือนกันเข้าโค้งธะรรมดา เมื่อรถเข้าโค้งล้อหน้าจะเกิดเป็นแรงต้าน รถจะต้องใช้กำลังมากให้ขับขึ้นไปอย่างช้าๆ คืนพวงมาลัยกลับมาบ้ า ง แล้วให้ทำการเร่งเครื่องทำแบบนี้ไปเป็นจังหวะจนคนตัวโค้ง

การขับลงมาก็ให้ขับรถช้าๆใช้ไปช่วย ในการชะลอความเร็ว แต่อย่าเ ห ยี ย บแรง การขับลงมาก็ให้ขับแบบช้าๆใช้เบรกช่วยในการชะลอความเร็ว แต่อย่าเ ห ยี ย บแรง เพราะจะทำให้ในส่วนท้ายของรถปัดเอาได้

4 ระยะทางของการขับรถบนภูเขา ที่จะมีเส้นทางแบบคดเคี้ยวไปมา เป็นเวลานานๆ พอได้ถึงทางตรงลงเขายาวไม่ควรขับรถเร็ว ควรที่จะประคองรถค่อยๆขับไม่รีบร้อน

5 บนเส้นทางที่เป็นทางโค้งแคบมีสันเขาบังสายตา ควรเข้าโค้งแบบธรรมดา และให้ทำการบีบแตรเพื่อเป็นการส่งสัญญาณทุกๆครั้งก่อนที่จะเข้าโค้ง เพื่อบอกให้รู้ว่ามีรถขับมา ให้รถคันอื่นได้รู้และได้ชะลอความเร็ว

6 ไม่ควรใช้เกียร์ว่างในขณะที่ขับรถลงเนินชันหรือลงเขา เพราะจะทำให้ตัวรถนั้นมีแรงส่งไหลลงมาด้วยความเร็วสูง โดยที่ไม่มีแรงโน้มถ่วงของตัวเครื่องยนต์ ควรเลือกใช้เป็นเกียร์ต่ำแล้วค่อยๆปล่อยให้รถได้ไหลลงเนิน ตามรอบของเครื่องยนต์ อย่าลืมที่จะควบคุมความเร็วของรถให้มีความสัมพันธ์กับเกียร์ ประคองพวงมาลัย

เวลาขับรถนั้นไม่ว่าจะในระยะใกล้หรือในระยะไกลน อกจากความพร้อมของผู้ขับขี่แล้ว ควรตรวจสภาพของรถยนต์ให้พร้อมสำหรับการเดินทางด้วย เช็คน้ำมันเครื่อง เปลี่ยนถ่ายน้ำมัน เข็มขัด นิ ร ภัย ผ้าเบรคระบบต่างๆของตัวรถ ที่สำคัญระบบไฟต่างๆและจำเป็นมากๆในเวลาเดินทางตอนกลางคืน และจะต้องรู้ถึงเส้นทางที่เราจะไป เตรียมพร้อมสำหรับการขับขี่ เพื่อความ ป ล อ ด ภัยของตัวคุณ รวมถึงผู้ที่ใช้รถบนท้องถนนคนอื่นๆด้วย

เรียบเรียง : hostingrc

ขอบคุณข้อมูลจาก : alex 09

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *