แดดเดียวแบบบ้านๆ สูตรเจ้าดัง เนื้อนุ่ม รสชาติหมักเข้มข้น

แดดเดียวแบบบ้านๆ สูตรเจ้าดัง เนื้อนุ่ม รสชาติหมักเข้มข้น

วันนี้เราจะมาเข้าครัวทำกับทำเมนูอาหาร เป็นเมนูที่ถูกอกถูกใจหลายๆคนกันอย่างแน่นอน กับเมนูห มู แดดเดียวที่ทำออกมาแล้วนั้นหน้าตาน่ารับประทานมากๆ และในเรื่องของรสชาตินั้นก็มีความอร่อยเนื้อมีความนุ่ม รสชาติอร่อยเข้มข้นเครื่องปรุง นำมาทานคู่กับข้าวเหนียวร้อนๆสักจาน ข้าวสวยร้อนๆสักจาน เป็นเมนูประจำบ้ า น เป็นเมนูโปรดของหลายๆท่านกันเลยทีเดียว

สูตรการทำในวันนี้เราได้นำมาฝากกันห มู แดดเดียวรสค่อนข้างที่จะจัด ออกเค็มเค็มหวานๆ เข้มข้นสไตล์คนบ้ า นเรา มาดูในส่วนผสมเครื่องปรุง และพร้อมทั้งวิธีการทำกันเลย

ส่วนผสมและเครื่องปรุง

– เนื้อ ห มู 500 กรัม (พิมใช้ส่วนสันคอค่ะ ชอบเป็นพิเศษ เพราะมันติดมันหน่อย ๆ และก็เนื้อนุ่มดี)

– น้ำตาลทราย 2 ชต.

– นมข้นจืด 1 ชต.

– น้ำมันพืช 1/2 ชต.

– ซอสปรุงรส 1/2 ชต.

– ซีอิ๊วขาว 2 + 1/2 ชต.

– น้ำมันหอย 1 + 1/2 ชต.

วิธีการทำ

1 เริ่มต้นด้วยการนำเนื้อห มู ล้างทำความสะอาดแล้วนำมาหั่นเป็นเส้นลักษณะยาวๆ ความหนาประมาณ 1.5*1.5 ซม.พักไว้ก่อน

2 ขั้นตอนถัดมา ก็ให้ทำน้ำห มั กห มู กันโดยเราจะทำการผสมนมข้นจืด ซีอิ๊วขาว น้ำมันพืช ซอสปรุงรส น้ำมันหอย น้ำตาลทราย คนผสมรวมกันให้นำตาลทรายละลายดี เมื่อนำตาลทรายละลายจนหมดดีแล้วก็ให้ใส่เนื้อ ห มู ที่เราได้หั่นเป็นเส้นๆลงไป เคล้ากับส่วนผสมน้ำห มั ก ห มูนี้จนทั่ว แล้วหมักเอาไว้ในตู้เย็นนาน 2 ชม อย่างต่ำ

3 เมื่อครบเวลาแล้วก็ให้นำเนื้อหมูออกมาวางเรียงบนตะแกรง โดยจะทำการเรียงให้ห่ า ง กันสักเล็กน้อย แล้วนำไปตากแดดจัด ประมาณ 1 แดด เนื้อด้านบนเริ่มแห้งก็ให้พลิกกลับด้าน ด้านล่างขึ้นมาตากแดดด้วย จะได้มีความแห้งเท่ากัน ในส่วนของความแห้งถึงจะดี แห้งมากให้น้อยถึงจะโอเค ก็ขึ้นอยู่กับความต้องการของเพื่อนๆเลย หากต้องการให้เนื้อห มู ออกมามีความแห้งหน่อยก็ให้ตากแดดนานนิดนึง แต่สำหรับเราไม่ชอบแห้งมาก ก็ให้ตากแดดพอหมาดๆ แล้วยกเข้าบ้ า นได้เลย

4 ถ้าไม่ต้องการให้เนื้อห มู ติดตะแกรงนั้น ก็ให้เอาน้ำมันพืชนำมาทาที่ตะแกรงสักหน่อย ก่อนที่จะวางเรียงเนื้อห มู ลงไป แต่โดยปกติแล้วชุดนี้ไม่ต้องทาน้ำมันพืชบนตะแกรงก็ได้ เพราะว่าในน้ำห มั กห มู นั้นได้มีส่วนผสมของน้ำมันพืชอยู่บ้ า งแล้ว ก็จะช่วยได้ไม่ให้ติดตะแกรง

เมื่อทำการตาดแดดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เราก็จะได้เนื้อห มู แดดเดียวที่ยังไม่ได้ทอดออกมาหน้าตาประมาณนี้ ซึ่งใครจะทอด กินตอนนี้เลยก็ได้ แต่ถ้ายังไม่ทอดเก็บไว้ทอด กินวันหลัง ก็ให้เอาใส่กล่องหรือใส่ถุงเข้าแช่ในตู้เย็นเอาไว้เก็บเอาไว้ได้นานเป็นอาทิตย์

5 วิธีการทอดห มู ก็ให้ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลงไปไม่ต้องเยอะมาก เพราะว่าเราใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง พอน้ำมันเริ่มร้อนก็ให้ใส่แดดเดียวลงไปได้เลยทอด จนด้านล่างเหลือง ให้พลิกด้านลงไปทอดให้สุกเหลืองทั่วๆกันทั้งชิ้น

6 พอทอดเสร็จแล้วหน้าตาที่ได้ออกมานั้นก็จะได้ประมาณนี้เลย ดูดีและน่าทานมากๆ รสชาติที่ได้นั้นมีความเข้มข้นไม่เค็มไม่หวานจนเกินไป นำมาทานคู่กับข้าวเหนียวข้าวสวยนำมาทานคู่กับเมนูกับข้าวอื่นๆ

เป็นมื้ออาหารที่อร่อยและถูกใจ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกๆท่านกันนะคะ ลองได้นำไปทำตามกันดูได้เลย

น่าทานมากเลยล่ะ

เรียบเรียง : hostingrc

ขอขอบคุณ : ครัวบ้ า นพิม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *