ไว้ทำกินทำขายได้ ทองม้วนสดใส่มะพร้าวชิ้นๆ แป้งนิ่ม หอมละมุน

ไว้ทำกินทำขายได้ ทองม้วนสดใส่มะพร้าวชิ้นๆ แป้งนิ่ม หอมละมุน

เมนูขนมไ ท ยหลายๆคนก็มักจะนึกถึงขนมทองม้วน เป็นขนมโบราณที่มักจะรู้จักและคุ้นหน้าคุ้นตากันเป็นอย่างดี ต้องเคยได้ลิ้มลองกัน รสชาติความหวานมันมีความอร่อย ในสมัยนี้นั้นเราจะหาทานกันได้ยากมากๆ หรือในบางร้านที่มีการทำก็มีรสชาติไม่เหมือนในเมื่อก่อนเลย

หากเพื่อนท่านใดที่ชื่นชอบ วันนี้เราจึงได้นำสูตรวิธีการทำมาฝากกัน เป็นสูตรการทำขนมทองม้วนสดมะพร้าวอ่อน ตามมาดูในวัตถุดิบอุปกรณ์ส่วนผสมต่างๆพร้อมทั้งขั้นตอนการเตรียมแป้งการทำนี้กันเลย

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

– เตา ปิ้ ง ทองม้วนแบบใช้ไฟฟ้า

– กะละมังนวดแป้ง

– กระบวยใส่แป้งทองม้วน

– ทัพพี

– เกรียงสำหรับแคะ

– ตัวขูดมะพร้าว

วัตถุดิบที่ใช้

– แป้งมัน 10 ถ้วยตวง

– แป้งข้าวเจ้า ถ้วยตวง

– แป้งท้าวย า ย ม่อม 1 ถ้วยตวง

– น้ำตาลมะพร้าว 1.5 กิโลกรัม

– กะทิ 2 กิโลกรัม

– ไข่เป็ด 10 ฟอง

– เกลือ 1 ช้อนชา

– งาดำคั่ว

– มะพร้าวอ่อน ใส่ตามชอบ

เตรียมอุปกรณ์ วัตถุดิบต่างๆครบเสร็จแล้ว มาเริ่มลงมือทำกันเลย

วิธีการทำแป้งทองม้วนสด

1 เริ่มด้วยการเตรียมแป้งทั้ง 3 ชนิดนำมาผสมรวมกันในชามใบใหญ่ จากนั้นไข่เป็ดให้ตอกใส่ลงไปผสมในแป้ง ใช้ตะกร้อมือมาทำการคนอยู่เรื่อยๆให้แป้งและไข่เข้ากันดี ตามด้วยกระทิเทใส่ลงไป บางส่วน นวดแป้งต่อสักประมาณ 40 ถึง 60 นาที นวดไปเรื่อยๆจนกว่าแป้งที่ได้นั้นจะมีความนุ่ม ไม่ติดมือก็เป็นอันใช้ได้

2 จากนั้นให้นำกะทิในส่วนที่เหลือเทใส่ลงไปในแป้งให้หมดเลย ใส่น้ำตาลมะพร้าวคนให้เข้ากันให้แป้งและน้ำตาลมะพร้าวที่ใส่ลงไปนั้นมีความละลายเข้ากัน และเมื่อได้ส่วนผสมทุกอย่างแล้วให้ตัก ใส่ถุงแช่เอาไว้ในตู้เย็น เก็บเอาไว้ก่อนเวลาที่เราจะนำมาใช้ก็ให้เทแบ่งใส่ถ้วย

หากต้องการที่จะเพิ่มสีสันให้ตัวแป้ง ต้องการให้แป้งเป็นสีเขียว ก็ให้ผสมน้ำใบเตยใส่ลงไปเล็กน้อย ต้องการให้แป้งเป็นสีม่วง ก็ให้ผสมน้ำของดอกอัญชันใส่ลงไป ก็จะเพิ่มสีสันของความน่าทานได้มากยิ่งขึ้น

3 ในส่วนของวิธีการ ปิ้ งทองม้วนสด เปิดไฟแรงพอประมาณเปิดเตาทิ้งเอาไว้ให้ร้อนประมาณ 1 นาที เป็นการวอร์มเตา จากนั้นเวลาหยดแป้งลงเตานั้นก็ให้ใช้ทัพพีตักตัวแป้งทองม้วนใส่ลงไปบนเตาเกลี่ยให้ได้แผ่นพอประมาณ ตามต้องการ แป้งมีความเดือดและเริ่มสุกดีแล้ว มะพร้าวอ่อนวางลงบนแป้งทองม้วน

4 ประกบฝาเตาเข้าหากันทิ้งเอาไว้สักพักรอให้สุก เมื่อสุกก็ทำการม้วนให้มะพร้าวอ่อนได้โชว์อยู่ด้านบน เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยสำหรับวิธีการทำทองม้วนสดมะพร้าวอ่อน

หน้าตาที่ได้ออกมานั้นน่ารับประทานมากๆ ตัวแป้งจะมีความนุ่มมีความหอมและมีชิ้นมะพร้าวด้านบน ที่นำมาทานแล้วอร่อยเข้ากันมาก

เรียบเรียงโดย hostingrc

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *