ก๋วยเตี๋ยวรสต้มยำ น้ำซุปหอมกลมกล่อม รสชาติต้มยำ3รส

ก๋วยเตี๋ยวรสต้มยำ น้ำซุปหอมกลมกล่อม รสชาติต้มยำ3รส

อาหารจานด่วนอย่างเมนูข้าวอาหารตามสั่งแล้วนั้น เมนูก๋วยเตี๋ยวก็ยังคงเป็นเมนูยอดฮิตของหลายๆคนเป็นอย่างมาก หลายคนชื่นชอบในการทานเพราะมีทั้งเส้นมีทั้งน้ำซุปร้อนๆ และยังมีเครื่องต่างๆแถมยังปรุงรสชาติได้ตามความชอบ ชอบเผ็ด ชอบเปี้ยว เค็มหรือหวาน สามารถปรุงรสได้ตามใจ

ก๋วยเตี๋ยวนั้นก็มี ด้วยกันหลายรสชาติ ไม่ว่าจะเป็นก๋วยเตี๋ยวน้ำใส ก๋วยเตี๋ยวน้ำตก ก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟ ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ วันนี้เราได้มีส่วนการทำก๋วยเตี๋ยวต้มยำมาฝากกันเพราะเป็นเมนูที่หลายคนชื่นชอบ มีรสชาติของความครบรสมีความอร่อย สามารถที่จะนำสูตรนี้ทำทานกันเองกันในครอบครัวหรือใครที่ทำเก่งๆแล้วก็อาจจะเปิดร้านสร้างเป็นอาชีพเสริมอาชีพหลักได้อย่างง่ายๆ

ส่วนผสมและวัตถุดิบ เครื่องปรุง

เส้นก๋วยเตี๋ยวตามชอบ , ห มูบดปรุงรส , ลูกชิ้นห มู , ไ ส้อ่อนห มู (นำไปต้มให้เปื่อย) , ฮือก้วยปลาเส้นทอด , ตับห มูต้มหั่นเป็นชิ้นบางๆ , ตังฉ่าย , กระเทียมเจีย , พริกไท ยป่น , ถั่วงอก , ต้นหอมผักชีซอยหยาบๆ

ส่วนผสมน้ำซุปก๋วยเตี๋ยว

คาตั๊ง 1 ก.ก. , หัวไชเท้าปอกเปลือกตัด 4 ท่อน 1 หัว , หัวหอมใหญ่ปอกเปลือกออก 1 หัว , รากผักชีตีพอแตก 30 กรัม , พริกไท ยเม็ดบุบพอแตก 5 กรัม , เก๋ากี้ 5 กรัม , ฮวยซัว 10 กรัม , เก๋ากี๋ 5 กรัม , เง็กเต็ก 5 กรัม , เครื่องต้มก๋วยเตี๋ยวน้ำใส 1 ห่อ , กระเทียมดอง 7 หัว , น้ำกระเทียมดอง 1 ถ้วยตวง , เกลือปรุงทิพย์ 2 ช.ต. , น้ำตาลมะพร้าวแท้ 150 กรัม , ซอสแม็กกี้ 3 ช.ต. , ซีอิ้วขาวสูตร 5 จำนวน 10 ช.ต. , น้ำเปล่า 10 ลิตร

วิธีการปรุงน้ำก๋วยเตี๋ยว

1 มาเริ่มด้วยการทำน้ำซุปของก๋วยเตี๋ยวกันเลย ตั้งน้ำใส่หม้อขึ้นตั้งเตารอให้น้ำเดือด เติมเกลือป่นใส่ลงไป รากผักชี พริกไท ยเม็ด หัวไชเท้า หัวหอมใหญ่ใส่ลงไปทั้งหัว เก๋ากี้ เง็กเต็ก ฮวยซัว หัวกระเทียมดอง น้ำกระเทียมดอง และเครื่องต้มก๋วยเตี๋ยวน้ำใสให้เราใส่ลงไปในหม้อได้เลยต้มให้เดือด

2 เมื่อน้ำเดือดจะตีแล้วใส่คาตั้งลงไปแล้วทำการ เบาไฟลงก่อน ปิดฝาหม้อต้มให้นานแบบนั้นประมาณ 2 ชม. หากมีฟองในระหว่างการต้มก็ค่อยใช้ช้อนฟองออกเพื่อที่จะทำให้น้ำซุปมีสีที่ใสไม่ขุ่น

3 ปรุงรสชาติด้วยการเติมซอสแม็กกี้ ซีอิ๊วขาว น้ำตาลมะพร้าว คนให้เข้ากันชิมรสชาติของน้ำซุปได้ตามความต้องการ

การปรุงน้ำต้มยำ

1 เมื่อได้นำซุปแล้วก็มาขั้นตอนของการทำก๋วยเตี๋ยวต้มยำ ลวกถั่วงอกเส้นก๋วยเตี๋ยวจะเลือกเป็นเส้นเล็ก เส้นใหญ่ เส้นหมี่ก็เลือกได้ตามความชอบใส่ลงไปในชามคลุกด้วยกระเทียมเจียวเล็กน้อย

2 ใช้ถ้วยแยกใบที่ 2 ปรุงรสชาติของต้มยำโดยใส่น้ำตาลทราย น้ำปลา น้ำมะนาว พริกป่น น้ำพริกเ ผ า ถั่วลิสงคั่วป่น ตั้งฉ่าย คนให้เข้ากันแล้วเทใส่ลงไปในถ้วยที่เราล ว กเส้นกับผักเอาไว้

3 จากนั้นให้เราใส่เครื่องก๋วยเตี๋ยวต่างๆอย่าง ลูกชิ้นห มูชิ้น ห มูสับใส่ลงไปแล้วทำการตักน้ำซุปเดือดใส่ตามลงไปได้เลย โรยหน้าด้วยต้นหอมผักชี พริกไท ยป่นพร้อมคู่กับเกี๊ยวทอด กรอบ

ขั้นตอนง่ายๆนี้ก็สามารถทำทานกันได้ในครอบครัว จะให้รสชาติของความอร่อยถูกใจ ลองเก็บสูตรนี้เอาไว้ทำทานกันดูเป็นเมนูวันหยุดนะคะ หากทำเก่งแล้วก็สามารถที่จะนำไปเปิดร้านตั้งเป็นอาชีพได้ดีเลยทีเดียว

ขอบคุณข้อมูลจาก : คุณเนรัญชลาสมาชิกเว็บพันทิป

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *