สอนการทำให้เลย เนื้อเนียนนุ่ม หอมละมุน อร่อยมากๆ

สอนการทำให้เลย เนื้อเนียนนุ่ม หอมละมุน อร่อยมากๆ

สำหรับเมนูขนมไ ท ยที่เรียกได้ว่าเป็นเมนูที่คุณรู้จักและมักจะคุ้นหน้าคุ้นตากันเป็นอย่างดี รสชาติของความอร่อยที่จะมีตัวเนื้อแป้งมีความเนียนนุ่มและมีความหอมละมุน ส่วนผสมของกะทิและมะพร้าวขูด ผสมรสชาติให้มีรสชาติของความหอมหวานที่อร่อยมากๆ เพื่อนๆ สามารถที่จะเก็บสูตรนี้เอาไว้ไปทำทานกันเองในเมนูวันหยุด หรือจะนำไปทำข า ยสร้างเป็นอาชีพเสริมของคุณได้ และเมื่อพร้อมแล้วเราตามมาดูในส่วนผสมต่างๆพร้อมทั้งวิธีการทำในแต่ละขั้นตอนด้านล่างนี้กันเลย

ส่วนผสม

มะพร้าวขูดขาว 2 1/2 ถ้วย , น้ำตาลมะพร้าว 1 1/2 ถ้วย , น้ำต้มสุก , เทียนอบ (สำหรับอบควันเทียน) *ใช้หรือไม่ใช่ก็ได้ตามความสะดวก , แป้งข้าวเหนียว 2 ถ้วย

น้ำเย็น 1/3 ถ้วย (หรือน้ำใบเตย, น้ำอัญชันแช่เย็น หากต้องการเพิ่มสีสัน) , แป้งข้าวเจ้า 1/3 ถ้วย , เกลือป่น 2 ช้อนชา , หัวกะทิ 3 1/3 ถ้วย

อุปกรณ์สำหรับห่อขนม

ใบตอง , ใบมะพร้าว , ไม้กลัด

การเตรียมใบตอง

ใบตองนำมาตัดเป็น 2 ขนาด โดยจะมีขนาดแผ่นใหญ่ประมาณ 5*9 เซนติเมตรและตัดเป็นแผ่นเล็กประมาณ 4*6 เซนติเมตร ให้ตัดในส่วนของหัวและท้ายเป็นลักษณะรูปทรงสามเหลี่ยม จากนั้นนำไปเช็ดทำความสะอาดทั้งสองด้าน นำไปตากแดดทิ้งเอาไว้สักครู่ เพื่อที่จะไม่ให้ใบตองแตกขณะที่เราทำการห่อขนม

วิธีทำหน้ากระฉีก ( ส่วนผสมไ ส้ )

มะพร้าวขูดนำมากวนเข้ากับน้ำตาลมะพร้าวเติมน้ำต้มสุกใส่ลงไปในกระทะ จะใช้ไฟระดับอ่อนๆและให้กวนไปเรื่อยๆจนส่วนผสมที่ได้นั้นมีความแห้งและมีความเหนียว จากนั้นให้ยกลงจากเตาพักไว้ให้เย็นสนิท แล้วนำมาปั้นเป็นลักษณะก้อนกลมๆประมาณ 1 นิ้ว แล้วให้เก็บใส่ลงไปในกล่องภาชนะที่มีฝาปิด นำไปอบควันเทียนเพื่อให้กลิ่นความหอมที่น่ารับประทานมากยิ่งขึ้น

วิธีทำแป้ง

– ทำการนวดแป้งข้าวเหนียวกับน้ำเย็นจนพอปั้นได้ จากนั้นปั้นเป็นก้อนกลมขนาดเดียวกับหน้ากระฉีก เตรียมไว้

วิธีทำส่วนผสมหน้าขนม

– ผสมแป้งข้าวเจ้าเข้ากับเกลือป่นและกะทิ คนให้ละลายเข้ากันดี จากนั้นเทใส่ลงไปในกระทะทองเหลือง หากไม่มีกระทะทองเหลืองใช้เป็นกระทะเทฟล่อนที่เรามีได้ ใช้ไฟระดับปานกลางและให้กวนจนมีความข้นและมีความเดือด จากนั้นยกลงจากเตา รอให้คลายร้อน เตรียมเอาไว้

วิธีทำขนมใส่ไ ส้แบบห่อใบตอง

– แผ่ตัวแป้งข้าวเหนียวที่ได้ปั้นเอาไว้เป็นแผ่นบางๆ จากนั้นให้เราวางไ ส้ กระฉีกลงไว้ตรงกลางและทำการห่อหุ้มตัวแป้งให้มิดชิด วางลงบนใบตองที่เราได้ทำเอาไว้

– จากนั้นให้เราทำการตักตัวหน้าขนมประมาณ 1 ช้อนชาเอาไว้ด้านบน และทำการห่อใบตองให้เป็นทรงสูง ใช้ใบมะพร้าวที่เตรียมเอาไว้มาทำการคาดแล้วทำการกลัดด้วยไม้กลัดให้เรียบร้อยดี จากนั้นนำไปวางลงบนเตาทำการ นึ่ งบนน้ำเดือด เวลาประมาณ 10 นาที

เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จค่ะพร้อมที่จะนำมาทานได้เลย

ขอบคุณข้อมูลจาก : kubkhao

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *