สูตรต้มจับฉ่าย ผักเน้นๆ ทำหม้อใหญ่เข้มข้น เครื่องเยอะ

สูตรต้มจับฉ่าย ผักเน้นๆ ทำหม้อใหญ่เข้มข้น เครื่องเยอะ

อาหารที่โดยส่วนมากมักจะทำเป็นหม้อใหญ่ๆ รับประทานได้กันหลายคน และเป็นเมนูที่ถูกอกถูกใจทุกท่านกันเป็นอย่างมาก กับเมนูต้มจับฉ่ายที่จะเต็มไปด้วยเครื่องผักต่างๆที่ให้ความอร่อยมีความนิ่ม บวกกับเนื้อห มู เนื้อไก่ที่เราได้ใส่ลงไป ทำการเคี่ยวจนได้นำซุปที่มีความหอม มีความเข้มข้น นำมาทานพร้อมกับข้าวสวยร้อนๆสักจาน เป็นเมนูที่มีมาตั้งแต่ในสมัยโบราณ เป็นเมนูที่ผักเยอะมากๆ และได้ให้ส า รประโยชน์จากผักได้อย่างมากมายเลยทีเดียว

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

1 สามชั้น หั่น เป็นชิ้น 1 – 2 ถ้วย

2 หัวไชท้าว 1 หั ว

3 ผักคะน้า 5 ต้น

4 ขึ้นฉ่าย 2 ต้น

5 กะหล่ำปลี ½ 1 หั ว

6 ผักกวางตุ้ง 3-4 ต้น

7 กระเทียม 2 หั ว

8 รากผักชี 4-5 ราก

9 พริกไ ท ย 1 ช้อนชา

10 น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ

11 ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ

12 ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ

13 ซีอิ้วดำ 2 ช้อนโต๊ะ

14 น้ำตาลปี๊ป 1 ช้อนโต๊ะ

15 น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

16 ซุปก้อน 1/4 ก้อน

วิธีการทำ

1 มาเริ่มขั้นตอนในการทำกันเลย ในขั้นตอนแรกให้เรานำผักต่างๆที่เราได้เตรียมเอาไว้นำไปล้างทำความสะอาดแล้วนำมาหั่นชิ้นพอดี ตามความต้องการ

2 จากนั้นให้เราทำการโขลกกระเทียม พริกไท ย รากผักชีรวมกัน

3 ตั้งกระทะใช้ไฟอ่อนๆ ใส่น้ำมันพืชลงไปประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ นำกระเทียม พริกไท ยที่ได้โขลกเตรียมเอาไว้ใส่ลงไปผัดในน้ำมันจนมีกลิ่นของความหอม จากนั้นค่อยใส่ สามชั้นที่ได้หั่นเตรียมเอาไว้ลงไปผัดในน้ำมันได้เลย

4 และตามด้วยการใส่ผักต่างๆที่เราได้ล้างทำความสะอาดและได้หั่นเตรียมเอาไว้ลงไปได้เลย ทำการปรุงรสชาติด้วยการเติมน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส ซีอิ๊วดำ น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทรายและทำการผัดๆๆให้เข้ากันดี

5 จากนั้น ให้เราตั้งหม้อน้ำใส่ซุปก้อนลงไป และจากนั้นเมื่อน้ำเริ่มร้อนมีความเดือดให้เราใส่เครื่องผักต่างๆ ห มูสามชั้นที่เราได้ผัดเอาไว้ใส่ลงไปในหม้อได้เลย ใช้ไฟอ่อนๆทำการเคี่ยวเป็นเวลานาน 1-2 ชม. ชิมน้ำซุปที่ได้ หากขาดเกลือรสชาติใด ก็ให้ใส่เครื่องปรุงเพิ่มเติมเข้าไปได้ เพียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ

ไม่ยากเลยใช่ไหมล่ะคะสำหรับวิธีการทำต้มจับฉ่ายที่ให้รสชาติแสนอร่อย ผักต่างๆที่มีความนิ่มและมีเนื้อสามชั้นที่มีความนุ่มอร่อย น้ำซุปที่เคี่ยวได้อย่างลงตัว นำมาทานเล่นๆหรือนำมาทานกับข้าวสวยร้อนๆเป็นเมนูกับข้าวที่ถูกใจอย่างมาก และได้ให้ประโยชน์ที่ดีมากๆด้วยเช่นกัน ลองนำสูตรนี้ไปทำทานกันดูเลยนะคะ

เรียบเรียงโดย hostingrc

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *