เมนูต้มจับฉ่ายใส่สามชั้นนุ่มๆ ผักหวานนุ่ม น้ำซุปอร่อย

เมนูต้มจับฉ่ายใส่สามชั้นนุ่มๆ ผักหวานนุ่ม น้ำซุปอร่อย

เมนูต้มจับฉ่ายเป็นเมนูที่ได้รวบรวมผักต่างๆเอาไว้ในหม้อ ใส่เนื้อ สั ต ว์ที่ต้องการลงไป และทำการปรุงรสชาติน้ำซุปให้มีรสชาติของความหวาน ความกลมกล่อม ซดน้ำร้อนๆได้อร่อยมากๆ ทานคู่กับข้าวสวยสักถ้วยก็เป็นมื้ออาหารที่อิ่มท้องถูกใจและที่สำคัญประโยชน์ที่เราได้รับ จากเมนูนี้นั้นมีอยู่มากมายกันเลย ที่ดี กับสุ ข ภาพ

ในการทำเมนูต้มจับฉ่ายนี้ หากใครที่ชื่นชอบผักชนิดไหนเพิ่มเติมก็สามารถใส่ลงไปได้ตามความชอบ เพราะมีผักมากมายหลายชนิดที่จะสามารถนำมาใส่ได้ ให้ทั้งความอร่อยและยังได้ประโยชน์ด้วย เราตามมาดูกันเลยว่าจะต้องเตรียมเครื่องปรุงพร้อมทั้ง ขั้นตอนการทำเมนูต้มจับฉ่ายนี้กันอย่างไร มีวิธีที่ไม่ได้ยาก

อุปกรณ์ ที่ต้องเตรียม

1 หม้อต้ม ใบใหญ่หน่อย

2 ครก

3 กระทะ+ตะหลิว

ส่วนผสม เครื่องปรุง

1 รากผักชี 2 ชิ้น

2 กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ

3 พริกไท ย เม็ด 1 ช้อนชา

4 ก ร ะ ดู กอ่อน ห มู เป็นชิ้น 200 กรัม

5 หัวไชเ ท้ า ปอกเปลือกหั่นเป็นชิ้น 1 หัว

6 น้ำมันพืชสำหรับผัด

7 เห็ดหอมสด 5 ดอก

8 ผักต่าง ๆ (หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ) น้ำหนักรวม 500 กรัม เช่น คะน้า, ผักกาดขๅว, กะหล่ำปลี, ใบขึ้นฉ่าย, ดอกกะหล่ำ, กวางตุ้ง (หรือใส่ผักอื่นๆตามชอบ)

9 ซีอิ๊วขๅว 2 ช้อนโต๊ะ

10 ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ

11 น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีการทำต้มจับฉ่าย

1 น้ำสะอาดเทใส่ลงไปในหม้อตั้งไฟให้น้ำเดือด จากนั้นใส่กระ ดู ก ห มู ที่ได้ล้างทำความสะอาดเตรียมเอาไว้ใส่ลงไปในหม้อน้ำเดือดได้เลย เคี่ยวเอาไว้นานประมาณ 30 นาที คอยช้อนฟองออกแต่หัวไชเ ท้ าหั่นตามลงไปต้มให้เดือด เบาไฟอ่อน เคี่ยวไว้

2 ในส่วนของรากผักชี กระเทียม พริกไ ท ยนำมาโขลกรวมกันเตรียมรอไว้

3 ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไปเปิดไฟกลาง ให้นำเครื่องรากผักชี กระเทียม พริกไ ท ยที่เขาเอาไว้ก่อนหน้านี้ลงไปผัดในน้ำมันได้เลย ผัดให้ได้กลิ่นความหอม จากนั้นใส่เห็ดหอมลงไปผัดให้สุก เบาไฟลงตามด้วยผักต่างๆที่ได้ล้างทำความสะอาดหั่นเตรียมไว้ลงไปได้เลย เติมรสชาติเพิ่มเติมความอร่อยด้วยการใส่ซีอิ๊วขาว น้ำตาลปี๊บ ซอสปรุงรส ผัดผสมทั้งหมดให้เข้ากันและเมื่อผักเริ่มมีความสุกแล้ว

4 ตักผัก เครื่องทั้งหมดที่ผัดไว้ในกระทะลงไปในหม้อน้ำซุป นำขึ้นตั้งไฟที่ระดับปานกลาง เคี่ยวเรื่อยๆจนทุกอย่างสุกดี และมีความนิ่ม ชิมรสชาติเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จตักใส่ถ้วยพร้อมนำมาทาน

ไม่ยากใช่ไหมล่ะคะสำหรับสูตรวิธีการทำเมนูต้มจับฉ่ายกันในวันนี้ หากใครที่ชื่นชอบในการทานเก็บสูตรนี้เอาไว้ทำกันได้ เพราะเป็นสูตรที่ไม่ได้ยุ่งยากขั้นตอนก็ไม่ได้ยากเลย ลองนำไปทำกันดูค่ะ ได้ทั้งความอร่อยและยังได้ทั้งประโยชน์อย่างมากมาย

เรียบเรียง : hostingrc

ขอบคุณข้อมูลจาก : kubkhao

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *