ใส้กรอกวุ้นเส้น สอนสูตรทำอย่างง่ายๆ อร่อยรสเปี้ยว

ใส้กรอกวุ้นเส้น สอนสูตรทำอย่างง่ายๆ อร่อยรสเปี้ยว

สวัสดีทุกๆท่าน วันนี้เราได้มีเมนูอาหารที่เชื่อว่าหลายๆคนจะต้องชื่นชอบและเคยได้กินกันอย่างแน่นอน และอาหารในสูตรที่นำมาฝากกันในวันนี้ก็คือเมนูใส้กรอกวุ้นเส้น สูตรในวันนี้จะเป็นสูตรที่นำมาฝากกับทุกๆท่านได้ทำตามกันอย่างไม่ยากเลย เรามาดูในส่วนผสม เครื่องปรุง ขั้นตอนการทำในทุกขั้นตอนด้านล่างนี้กันเลย หากจำไม่ได้ก็ให้เก็บสูตรนี้เอาไว้ทำกันได้เลย อิ่มอร่อยกันทั้งครอบครัวอย่างแน่นอน

ส่วนผสม เครื่องปรุง

ห มูบด 1/2 โล , วุ้นเส้น 200 กรัม , ข้าวเหนียวสุก 1 กำมือ , ไ ส้เทียมคอลลาเจน , กระเทียมสับ2 ช้อน , เกลือป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ , ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ , ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ , ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ , พริกไท ย ใส่ตามชอบ เราใส่ประมาณ 1/2 ช้อน , ผงชูรส 1/2 ช้อนโต๊ะ ใส่ไม่ใส่ก็ได้

เมื่อได้เตรียมส่วนผสมเครื่องปรุงต่างๆเสร็จเป็นที่เรียบร้อย มาเริ่มขั้นตอนการทำกันเลย

ขั้นตอนการทำ

1 เราจะเริ่มด้วยการนำไ ส้ เที ย มมาแช่ในน้ำสะอาดเอาไว้ เตรียมรอไว้เลย

2 ขั้นตอนถัดมาก็ให้นำข้าวเหนียว ที่เตรียมเอาไว้นำมาล้างน้ำ และทำการปั้นให้สะเด็ดน้ำลงเอาไว้ในอ่างผสม

3 นำห มูบดที่เตรียมเอาไว้ วุ้นที่เตรียมเอาไว้นั้นนำมาตัดสั้นๆ ใส่กระเทียม พริกไท ย ข้าวเหนียวพร้อมกับเครื่องปรุงน้ำตาลทราย ซอสหอยนางรม ผงปรุงรส ซีอิ๊วขาว พริกไท ยใส่ลงไปได้เลย ใส่ผงชูรสจะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้แล้วแต่ตามความชื่นชอบ และทำการนวดส่วนผสมให้เข้ากันดี

4 ล้างไ ส้ แล้วให้รีดน้ำ ออกเพื่อที่จะเตรียมเอาไว้สำหรับการใส่ ไ ส้

5 ทำการใส่ไ ส้ แล้วให้ใช้เชือกมัดขนาดตามความชอบได้เลย ของเราจะทำการมัดไปเป็น 3 ขนาด และให้ใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มเพื่อเป็นการไล่ลม ด้านในออกให้หมด

6 นำมาตากลมเอาไว้เป็นเวลา 1 คืน หากว่าชอบรสชาติของความเปรี้ยวก็ให้ตากลมใกล้ๆแดดเป็นเวลาครึ่งวัน ความเปรี้ยวแล้วแต่ความชอบได้เลย ยิ่งนานยิ่งห มั กนานก็จะยิ่งได้ความเปี้ยวที่เพิ่มขึ้น

7 เมื่อครบเวลาแล้วออกมาอบในหม้ออบลมร้อน ใช้ไฟที่ 200 องศา ใช้เวลาในการอบเป็นเวลา 20 นาที ครบเวลาแล้วเอาน้ำออกจากหม้อได้เลย

แนะนำว่าก่อนที่จะนำไป ย่ า งหรือลงไปทอดในน้ำมันร้อนๆ ให้ใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มให้ทั่วไ ส้ กรอก เพื่อที่จะได้ไม่แตกในตอนที่เราทอด นำมาทานคู่กับขิงสด พริกสด เพิ่มความเผ็ด ผักต่างๆกับแกล้มแล้วแต่ความชอบ หรือจะทานคู่กับข้าวเหนียวร้อนๆก็ให้ความอร่อยเช่นกัน

เพื่อนๆท่านใดที่ชื่นชอบในเมนูนี้ลองได้นำไปทำตามกันดูได้เลย หลายคนที่ชื่นชอบแต่ก็ไม่เคยได้ทำเพราะคิดว่ามีวิธีการทำที่ยาก แต่จริงๆแล้วขั้นตอนการทำนั้นไม่ยากเลย เก็บสูตรนี้เอาไว้ทำกันดูได้ค่ะ เป็นเมนูที่ถูกใจของหลายๆคน

ขอบคุณข้อมูลจาก : สาวอุดร นอนกรุง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *