ยำสูตรโบราณ ยำวุ้นเส้นแห้ง หอมมะนาว หอมกระเทียมเจียว

ยำสูตรโบราณ ยำวุ้นเส้นแห้ง หอมมะนาว หอมกระเทียมเจียว

เมนูยำวุ้นเส้นที่เป็นเมนูโปรดของหลายๆคน ในปัจจุบันนี้ได้มียำต่างๆมากมายแต่สำหรับใครที่ไม่ติดใจในรสชาติของยำวุ้นเส้นแบบสูตรโบราณแล้วล่ะก็ สูตรในวันนี้จะเป็นสูตรโบราณที่สามารถทำตามกันไม่ยากเลย คลุกเคล้าส่วนผสมกันอย่างลงตัว เป็นวุ้นเส้นในแบบสมัยดั้งเดิมที่จะให้น้ำยำไม่แ ฉ ะ ตัวเส้นวุ้นเส้นนั้นจะมีความร่วน เวลาที่เราทานนั้นจะนำน้ำยำที่ทำการผสมเข้าไปในวุ้นเส้น มีความกลมกล่อมหอมกลิ่นของมะนาวและหอมกลิ่นของกระเทียมเจียวเครื่องยำ ต่างๆ

ในเวลาที่เราได้ทานนั้น จะให้รสชาติที่ต่างกับน้ำยำของในสมัยนี้ หากใครที่ชื่นชอบรสชาติของน้ำยำ เครื่องยำแบบสมัยเก่านั้นเราแนะนำในสูตรนี้กันเลย เพราะเป็นสูตรที่ทำง่ายๆแต่ให้รสชาติที่อร่อยมากๆ เราตามดูในวัตถุดิบส่วนผสมพร้อมทั้งวิธีการทำยำไปพร้อมๆกันเลย

วัตถุดิบ

วุ้นเส้น แช่น้ำแล้วตัดความยาว , ห มูบด , กุ้งแห้ง , ถั่วลิสง , กระเทียมไท ยโขลก , หอมแดงซอยแว่น , พริกขิ้ ห นู , มะเขือเทศ , ต้นหอม ผักชีซอย , น้ำปลา , มะนาว , น้ำกระเทียมดอง , พริกป่น , น้ำตาลทราย , น้ำมันห มูเจียว

วิธีการทำยำวุ้นเส้นดั้งเดิม

1 ในขั้นตอนแรกนั้นตั้งกระทะใส่น้ำมันห มู ลงไปเล็กน้อยพอให้มีความร้อน และตามด้วยการใส่กระเทียมลงไปเจียวจนมีความเหลืองกรอบตักขึ้นพักไว้

2 และตามด้วยการทำวุ้นเส้นที่ได้เตรียมเอาไว้ลงไปล ว กในน้ำเดือดจนเส้นเริ่มมีความนิ่มดี ตักขึ้นใส่ลงไปในชามเทน้ำเย็นใส่ลงไปในวุ้นเส้นทันที จากนั้นตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำแล้วนำไปคลุกเคล้ากับกระเทียมเจียวที่เราได้ทำเอาไว้ก่อนหน้านี้

3 ขั้นตอนถัดมาจะทำการทอด กุ้งแห้ง ถั่วลิสง เมื่อทอดคั่วเสร็จแล้วตักขึ้นให้สะเด็ด น้ำมันและให้นำห มูมารวนในน้ำมันให้พอสุก และเมื่อสุกดีแล้วตักใส่ถ้วยเตรียมรอเอาไว้

4 มาทำในส่วนของการปรุงรสชาติน้ำยำ เทส่วนผสมเครื่องปรุงของน้ำปลา น้ำมะนาวสด น้ำตาลทราย น้ำกระเทียมดอง พริกซอย พริกป่น หอมแดงซอยมะเขือเทศหั่น ทำการเคล้าส่วนผสมให้เข้ากันดีและให้ชิมรสชาติตามความชอบ ปรุงชาติให้มีความเข้มข้นเข้าไว้ เพราะถ้าหากว่าเราได้ใส่วุ้นเส้นตามลงไป วุ้นเส้นจะดูดน้ำยำทำให้รสชาติอ่อนลง

5 เมื่อได้รสชาติที่พอดีและถูกใจแล้วให้เรานำน้ำยำที่ได้มาราด กับวุ้นเส้นที่ได้เตรียมเอาไว้ และตามด้วยการใส่ห มู สับ กุ้งแห้งทอด โรยหน้าด้วยถั่วลิสงทอด ต้นหอมผักชีซอย ทำการเคล้าให้เข้ากันและตักใส่จานพร้อมนำมาเสิร์ฟได้เลย

มะนาวที่ใช้ในการทำน้ำยำ แนะนำว่าให้ใช้เป็นมะนาวสดลูกๆไม่ควรใช้เป็นมะนาวขวด มะนาวสดนั้นจะให้รสชาติของความเปรี้ยวและให้ความหอมกลมกล่อมที่ให้รสชาติของความอร่อยมากกว่ามะนาวขวด

เพียงเท่านี้ก็จะได้เมนูยำวุ้นเส้นในสูตรโบราณที่ใส่เครื่อง กุ้งแห้ง ถั่วห มูสับได้ปริมาณตามใจชอบ รสชาติที่ได้นั้นดีมากๆ มีกลิ่นความหอมของมะนาวและมีกลิ่นความหอมของเครื่องกระเทียมเจียวหากใครที่ชื่นชอบยำวุ้นเส้นในสูตรโบราณนี้ จะต้องพลาด กันไปไม่ได้กับสูตรนี้เลย เก็บสูตรเอาไว้ทำทานกันดูในครอบครัวในเมนูวันหยุดอิ่มอร่อยและเป็นที่ถูกใจกันอย่างแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก : อัญชนา คำบู่

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *