ทำก่อนที่จะย้ายเข้าบ้าน ทั้งใหม่และเก่า ให้ทำให้ถูกต้อง

ทำก่อนที่จะย้ายเข้าบ้าน ทั้งใหม่และเก่า ให้ทำให้ถูกต้อง

บ้ า นที่เราซื้อไม่ว่าจะเป็นมือ 1 หรือมือสอง ก่อนที่เราจะทำการโยกย้ายเพื่อที่จะเข้าไปอยู่ในบ้ า นที่เราได้ซื้อนั้น สิ่งที่เราจะต้องใส่ใจและให้ความสำคัญ ก็คือในเรื่องของการกราบไหว้การล้างอา ถรรพ์บ้ า นให้ถูกต้องเสียก่อน เพื่อความร่มเย็นและความเป็นสุขของตัวคุณและสมาชิกในครอบครัว เป็นความเชื่อของคนโบราณที่ได้ปฏิบัติและทำกันมาเป็นเวลานาน ทำแล้วไม่มีปัญหาหรืออุปสรรคเข้ามาขัดสน จะมีแต่ความเจริญรุ่งเรืองอยู่อย่างร่มเย็นเป็นสุข มีความสุขมีเสียงหัวเราะร่วมกัน

สำหรับในการทำพิธีนี้เป็นการบอกกล่าวสิ่งศักดิ์สิทธิ์เจ้าที่เจ้าทางพระ แม่ ธรณี ว่านับตั้งแต่ในช่วงเวลานี้นั้นตนเองและครอบครัวจะเข้ามาถือครองบ้ า น รวมถึงผืนดินผืนนี้เพื่อที่จะให้ตนเองและครอบครัวนั้นได้เข้ามาอยู่อาศัยได้อย่างร่มเย็นเป็นสุข ทำสิ่งใด ก็เจริญรุ่งเรืองไม่มีสิ่งใดที่เข้ามา ขั ด สน ทั้งบ้ า นมือห นึ่ งและบ้ า นมือสอง ควรมีการกราบไหว้เช่นกัน

พิธีเข้าบ้ า น ใหม่ (บ้ า นมือห นึ่ ง)

หัวหน้าครอบครัวผู้นำครอบครัว ให้เป็นผู้ทำพิธีในการกราบไหว้นี้ โดยจะให้จุดธูปจำนวน 21 ดอก จากนั้นก็ให้บอกกล่าว กับสิ่งศักดิ์สิทธิ์เจ้าที่เจ้าทาง พระแม่ธรณี ตั้งจิตตั้งใจและให้พูดบอกกล่าวว่า นับตั้งแต่ในช่วงเวลานี้จะเข้ามาอยู่อาศัยในบ้ า น หลังนี้บนผืนดินผืนนี้ ขอพรให้ อยู่อาศัยยังร่มเย็นเป็นสุข มีความสุขอยู่ร่วมกัน และมีแต่สิ่งที่ดีเข้ามาคงอยู่ตลอดไป

พิธีเข้าบ้ า นเก่า (บ้ า นมือสอง)

หากได้เป็นในส่วนของบ้ า นมือสองที่ได้มีคนอยู่อาศัยมาก่อนแล้วนั้น หรือไม่มีใครอยู่มานานเราไม่สามารถรับรู้เลยว่าบ้ า น หลังนี้เป็นมาอย่างไร มีสิ่งดีหรือสิ่งที่ ไม่ดีอย่างไร เราจึงต้องทำการกราบไหว้ไว้เพื่อเป็นการล้างอ า ถรรพ์ของบ้ า นและเป็นการบอกกล่าวสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ให้เราได้เข้าอยู่อาศัย พิธีในการกราบไหว้ให้ทำตามด้านล่างนี้

มะนาว 2 ลูกนำมาผ่ า ครึ่งแล้วนำไปวางเอาไว้ตามมุมบ้ า น ทุกมุมอย่างละครึ่งลูก ทิ้งเอาไว้แบบนั้นจำนวน 1 คืน เช้าวันถัดมาก็ค่อยนำเก็บไปทิ้ง

ต่อมาเป็นในส่วนของการจุ ด ประ ทั ดจำนวน 100 นัด ที่บริเวณลานหน้าบ้ า นก่อนที่จะจุดประ ทั ด นั้นให้บอกกล่าวกับเพื่อนบ้ า น รอบๆเอาไว้ เพื่อไม่ให้จะเป็นการส่งเสียงรบ กวน จะได้ไม่มีปัญหาต่างๆตามมาในภายหลั งจะต้องบอกกล่าวให้เรียบร้อยให้เข้าใจกันเสียก่อนในพิธีการกราบไหว้

ให้จุดธูปจำนวน 5 ดอก หันหน้าเข้าหาตัวบ้ า นไปในทางทิศตะวันตกแล้วให้บอกกล่าว ข้าพเจ้า….(ชื่อ-นามสกุล)…. จะเข้ามาเป็นเจ้าของบ้ า น คนใหม่ของบ้ า นหลังนี้ จะขอเข้าพักอาศัย ขอให้ท่านช่วยปกปั ก ษ์ รั ก ษ า ให้ครอบครัวได้อยู่กันอ ย่ างร่มเย็นเป็นสุข ทรัพย์สินเงินทองไหลมาเทมา ให้ผู้อยู่อาศัยมีแต่ความเจริญก้าวหน้ายิ่งๆขึ้นไปด้วยเทอญ

วิธีเรียกทรัพย์ ตามหลักฮวงจุ้ย

ปลาทอง เขาว่ากันว่าเลี้ยงปลาทองเอาไว้ในบ้ า นนั้นจะดี หากไม่มีพื้นที่หรือไม่มีตู้ ก็สามารถที่จะหารูปภาพธรรมชาติมาติดผนังบ้ า นแทนกันได้ อย่างเช่น รูปปลาทอง รูปน้ำตก รูปต้นไม้ ภูเขาทะเล จะให้ความหมายที่ดี

ปลูกต้นไม้สีเขียวๆเอาไว้บริเวณรอบบ้ า น เลือกต้นไม้ที่มีความเป็นมง ค ล แต่อย่าปล่อยให้ต้นไม้มีความแห้งไปดูไม่สวยงาม ปลูกต้นไม้ก็ควรที่จะดูแลเอาใจใส่พรวนดินและรดน้ำอยู่สม่ำเสมอ ตัดแต่งต้นไม้ให้สวยงามเป็นทรงเป็นพุ่มให้สวยงาม นอกจากความสวยงามแล้ว ยังเพิ่มความเป็นมง ค ลให้กับสมาชิกคนในครอบครัวและบ้ า นของคุณด้วย

เหรียญ จี น โบราณลักษณะของเหรียญ จะทรงกลมเหมือนกับเหรียญบาทบ้ า นเราแต่ตรงกลางจะเป็นรูรูปสี่เหลี่ยมให้นำมาร้อยกับด้ายสีแดงจำนวน 3 เหรียญ เสร็จแล้วให้นำไปแขวนเอาไว้ที่ประตูทางเข้าบ้ า น จะเป็นความเชื่อของคนโบราณที่จะช่วยเรียกความเป็นมง ค ลเรียกเงินเรียกทองเข้ามา

ทำสิ่งที่ดีพูดจาที่ดี ไม่ว่าจะเป็นการพูดหรือการกระทำอะไรก็แล้วแต่ ควรเลือกทำในสิ่งที่ดีๆต่อ กันเพราะสิ่งเหล่านี้เรียกได้ว่าเป็นสิ่งที่มีค่าและมีความเป็นมง ค ลมากที่สุดที่จะทำให้ทุกคนในบ้ า นอยู่ กันอย่างมีความสุขอยู่กันอย่างร่มเย็น รักใคร่สามัคคีไม่มีสิ่งที่ไม่ดีเข้ามา

เราควรที่จะใส่ใจในพิธีการกราบไหว้ไม่ว่าจะเป็นบ้ า นมือห นึ่ งหรือบ้ า นมือสองควรที่จะทำพิธีในการเข้าอยู่ด้วยเพื่อความเป็นสิริ ม ง คลให้กับตัวคนเองรวมถึงสมาชิกทุกคนภายใน บ้ า น

ขอขอบคุณที่มา Postsod

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *